Những điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp

Một cá nhân hoàn toàn có thể thành lập doanh nghiệp nếu đầy đủ những điều kiện dưới đây:

Có 2 loại hình để cá nhân chọn lựa khi quyết định thành lập doanh nghiệp, đó chính là loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên.

Điều kiện đầu tiên đó là: bạn phải là đối tượng không thuộc nhóm người bị cấm tham gia thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp theo quy định của luật pháp.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

– Đối với doanh nghiệp tư nhân:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Đối với doanh nghiệp TNHH một thành viên:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  2. Điều lệ doanh nghiêp.
  3. Danh sách chủ thể thành lập doanh nghiệp.
  4. Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân (có công chứng còn hiệu lực pháp lý).

Bên cạnh đó còn đòi hỏi điều kiện về trụ sở công ty. Địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ngoài ra, doanh nghiệp cần có người đại diện trước pháp luật. Đây là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Nếu người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam.

Cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp còn cần đáp ứng các điều kiện về vốn điều lệ, về tên của doanh nghiệp, về ngành nghề kinh doanh. Nên chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan và trong tương lai không xa có thê hoạt động bởi có những ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

Về tên của doanh nghiệp có lưu ý như sau: Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy đến với dịch vụ thành lập công ty của Lạc Việt. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng!

Leave a Reply