Bí tiểu

Bí tiểu là hiện tượng khó đi tiểu mặc dù bàng quang có cảm giác đầy nước. Đây là tình trạng khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày, nếu để kéo dài có thể dẫn đến suy thận.

Bác sĩ tư vấn Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết: “Theo nguyên lý, lượng nước tiểu trong bàng quang tích tụ khoảng 200-800ml sẽ gây kích tích cảm giác đi tiểu. Não thả lỏng cho cung phản xạ hoạt động và cơ vòng vân mở ra, bàng quang co bóp và đẩy nước tiểu ra ngoài, lưu lượng nước là 20ml/giây.”

Tuy nhiên, nhiều trường hợp do mất sự liên lạc giữa dây thần kinh thực vật (do chấn thương cột sống, bàng quang bị chai xơ do viêm mãn tính) khiến bàng quang không co bóp dẫn đến khó đi tiểu.

Các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, sỏi bàng quang cung sẽ ảnh hưởng đến hệ thống bài tiết nước tiểu, gây ra tình trạng tiểu khó. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc gây mê, thuốc điều trị an thần, huyết áp…có thể gây ra hiện tượng bí tiểu.

Bí tiểu thường có 2 dạng, đó là bí tiểu cấp tính và mãn tính. Bí tiểu cấp tính là giai đoạn đầu, thường có biểu hiện khó tiểu mặc dù bàng quang căng đầy nước tiểu, ra nước tiểu nhỏ giọt, đôi khi bị đau co thắt. Bí tiểu mãn tính là giai đoạn tiếp theo của bí tiểu cấp tính, lượng nước tiểu ứ đọng trong bàng quang ngày càng nhiều. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến ảnh hưởng chức năng thận, thậm chí nguy hiểm tính mạng do suy thận.

Để điều trị chứng bí tiểu, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ để bác sĩ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Đối với nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần ngưng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng loại thuốc nào cho hiệu quả.

Trường hợp bí tiểu cấp tính, bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông tiểu qua niệu đạo lên bàng quang, nếu hẹp niệu đạo thì đặt trực tiếp lên bàng quang. Bên cạnh đó, sẽ phẫu thuật nếu phát hiện có sỏi trước khi đặt ống thông tiểu, qua đó cải thiện hiệu quả triệu chứng. Với phương pháp này, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường mà không cần phải nằm viện gây tốn kém. Bên cạnh, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, kiêng quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ viêm nhiễm hoặc biến chứng nguy hiểm.

Đối với tình trạng bí tiểu mãn tính, đây là giai đoạn điều trị khó khăn, người bệnh sẽ được thông đường tiểu qua da có tác dụng giảm ứ đọng nước tiểu trong bàng quang và tiếp tục tìm ra nguyên nhân nhằm điều trị triệt để. Vì vậy, khi gặp chứng bí tiểu, các bạn không nên giấu bệnh mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Khi gặp triệu chứng bí tiểu, các bạn có thể gọi qua đường dây nóng 024.20.20.20.20 hoặc chat trực tiếp để được bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tư vấn 24/24 giờ. Phòng khám đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí phù hợp.

Thời gian khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và lễ, nên đáp ứng cho những người bận rộn, tránh ảnh hưởng công việc và học tập. Đặc biệt, khi đặt lịch hẹn qua mạng, bệnh nhân sẽ tiết kiệm thời gian, được ưu tiên khi đến khám và điều trị tại địa chỉ 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa (Hà Nội).

Thông tin liên hệ:

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Điện thoại: 02437 152 152

Địa chỉ: Tầng 2 – 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

Email: [email protected]

Thời gian làm việc: Sáng: 7:30 – 12:00 | Chiều: 13:00 – 20:00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Leave a Reply