Nên chọn mua máy chiếu theo những tiêu chí nào?

Lựa chọn máy chiếu hay bất kỳ sản phẩm nào thì người mua cũng có những phân vân giữa hãng này với hãng kia, nên mua theo những tiêu chí nào, như thế nào để phù hợp…Rất nhiều câu hỏi cần trả lời và hôm nay maychieuhanoi.org sẽ đưa ra những tiêu chí cần thiết để các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy chiếu phù hợp:

máy chiếu epson

Mục đích sử dụng

Điều đầu tiên chúng ta cần xác định rõ ràng chính là mục đích sử dụng chiếc máy chiếu đó để làm gì? Mua máy chiếu dùng cho giải trí xem phim gia đình sẽ khác so với một chiếc máy chiếu sử dụng trong giảng dạy, giáo dục.

Tiếp theo là diện tích phòng chiếu, số lượng người xem cũng là yếu tố cần xác định ngay từ đầu để chúng ta có được những tiêu chí lựa chọn tiếp theo phù hợp với nhu cầu đó.

máy chiếu benq

Công nghệ

+ Máy chiếu có giá trị tương đối lớn nhưng linh kiện lại không phải là yếu tố quyết định của giá thành mà lại chính là công nghệ. Trên thị trường máy chiếu có rất nhiều công nghệ khác nhau nhưng phổ biến nhất là máy chiếu sử dụng công nghệ DLP,  LCD , ngoài ra còn có một số hãng máy chiếu sử dụng bóng đèn chiếu  LED như máy chiếu Tyco, Vivitek,….

+ Máy chiếu sử dụng công nghệ Vivitek DLP làm giảm hiệu ứng “ca -rô” (lưới) nên hình ảnh và video hiển thị mịn hơn, đồng thời tạo độ tương phản (contrast) cao hơn. Ưu thế của sản phẩm là sự gọn nhẹ và dễ di động hơn do ít các thành phần cấu thành. Nhược điểm là thường tạo hiệu ứng “cầu vồng”. Dòng sản phẩm này đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, sáng, nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn.

+ Máy chiếu  sử dụng công nghệ LCD nhìn chung cho độ bão hòa màu sắc cao hơn và hiệu quả ánh sáng tốt hơn, vì thế hình ảnh hiển thị cho cảm giác trung thực hơn. Dòng sản phẩm này có điểm yếu là máy to, nặng. Tuy nhiên, các model mới ngày nay đã khắc phục được nhược điểm ấy.

+ Máy chiếu sử dụng bóng chiếu LED có tuổi thọ cao hơn so với những bóng đèn truyền thống. Có độ cân bằng màu sắc vượt trội hơn, giúp màu sắc trung thực, không bị dư màu hoặc thiếu màu, máy chiếu LED giúp tiết kiệm điện và mát hơn.

máy chiếu hitachi

Xem thêm: máy chiếu Optoma X341

Thông số kỹ thuật

Cường độ sáng: được đo bằng lumens, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Độ sáng của máy chiếu thường nằm trong khoảng từ 650 đến 7.000 lumerns. Máy chiếu dưới 1.000 lumerns rẻ và chỉ nên dùng trong phòng tối phù hợp nhu cầu xem phim, karaoke,…. Từ 2.000 lumerns trở lên thích hợp cho những phòng họp, lớp học…

Độ phân giải: Là thông số quyết định chất lượng hình ảnh. Trên thị trường hiện có 2 độ phân giải phổ biến là: SVGA (800 x 600 pixel) XGA (1.024 x 768 pixel). Ngoài ra còn có các độ phân giải lớn hơn, thích hợp cho phòng chiếu phim hoặc sân khấu.

Độ tương phản: Độ tương phản càng cao, màu sắc càng sống động, trung thực.

Trọng lượng: Máy chiếu càng nhẹ càng đắt. Với công nghệ sản xuất hiện đại, các máy chiếu hiện nay đều có trọng lượng khá nhỏ, từ 1,8 đến 3,5kg. Và các dòng máy chiếu mini rất nhẹ có thể mang theo dễ dàng nên phù hợp với những người  cần di chuyển nhiều khi sử dụng máy chiếu.

máy chiếu optoma

Khả năng kết nối: Các loại cổng và số lượng kết nối mà máy chiếu hỗ trợ, khi đi mua máy chiếu chúng ta cần quan tâm đến yếu tố này để đảm bảo tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Giá cả:  của máy chiếu có sự chênh lệch lớn, tùy theo nhãn hiệu, chức năng, thông số kỹ thuật. Do đó, bạn có thể chọn cho mình một thiết bị phù hợp tùy theo nhu cầu và khả năng.

Chế độ bảo hành: Nên chọn mua các sản phẩm chính hãng và có chế độ bảo hành từ 1-3 năm.

Ngoài ra, khi mua máy chiếu, người tiêu dùng cần chú ý đến tính tiện dụng khi lắp đặt và trình chiếu, đặc biệt lưu ý đến màn chiếu, tuổi thọ của bóng đèn và các loại máy chiếu có menu thân thiện với người sử dụng. Tốt nhất, nên chọn những hãng có đồ thay thế hoặc có cửa hàng đại diện ở VN…

Leave a Reply