Cùng Thưởng Thức Đặc Sản Cua Huỳnh Đế Phú Yên Món Ăn Tuy Đắt Nhưng Mà Sang

Đặc sản phú yên là một thứ không thể không quan tâm khi đi du lịch tại đây, đã có rất nhiều những món ăn đặc sản phú yên nổi tiếng tạo nên tên tuổi cho mảnh đất này như: Cháo Lòng Bánh Hỏi, Mắt Cá Ngừ Đại Dương, Cua Huỳnh Đế, Bò Một Nắng, Bánh Xèo Hải Sản, Ghẹ Sông Cầu..

Trong các món đặc sản được kể trên thì có một món đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc cho các thực khách ở đây và được nhắc lại nhiều lần trên khắp các trang báo trên thế giới đó là món ăn Cua Huỳnh Đế của Phú Yên, món ăn tuy hoang sơ nhưng lại rất quyến rũ.

Được đặt cho tên gọi tiếng anh là Ranina ranina, Cua Huỳnh Đế là một loại cua được phân bố chủ yếu ở vùng biển Đông Nam của Thái Bình Dương, tại Việt Nam loài cua này xuất hiện ở những vùng biển xạch, nguồn nước trong sạch,  nơi có những đáy cát vàng như Phú Yên, Quy Nhơn, Cam Ranh, Sa Huỳnh..

Được coi là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và giá cũng không phải rẻ nên nó được sử dụng để chế biến thành các món ăn đặc sản. Để đánh bắt được loại cua này các ngư dân phải rất mạo hiểm để đến những nơi có những dòng hải lưu lạnh giá và ở dưới độ sâu hơn 200m vì ở đó mới có những loại cua quý hiếm này, phần lớn cua Huỳnh Đế có trên thị trường hiện nay đều được đánh bắt tự nhiên.

Cua Huỳnh Đế thường rất to có thể đạt tới vài kg và trong nó có chứa đựng rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm,chất béo, axitamin, canxi.., nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Giá thành của loại cua này cũng khá đắt, khoảng từ 1-1,2 triệu đồng/kg. Trung bình một con được bán với giá khoảng 500k vnd, vì là loài hải sản cao cấp và được nhiều người ưa chuộng nên rất được ưa chuộng và tiêu thụ rất nhanh chóng.

Để chế biến được món ăn này được hấp dẫn nhất, các đầu bếp thường hấp chúng trong những nồi hơi kín, cách làm đó sẽ giữ được hương vị thơm ngon cho loại cua này, tiêu ớt và muối là một thứ gia vị không thể thiếu khi thưởng thức chúng. Ngoài ra người ta còn có thể chế biến ra các món ăn khác từ loài cua này như cua rang muối, rang me, cua Huỳnh Đế nướng.. Tùy theo sở thích của mỗi người.

Nếu bạn là một người sành ăn và muốn thưởng thức những đặc sản quý hiếm thì nên tới ghé thăm mảnh đất Phú Yên nơi đây và thưởng thức món ăn này, chắc chắn sẽ hứa hẹn là một chuyến đi du lịch thú vị và đầy trải nghiệm kỳ lạ.

Xem thêm:

Leave a Reply