Đầm Ô Loan – Truyền Thuyết Về Nàng Tiên Cá Tên Loan

Phú Yên được coi là một mảnh đất giàu tài nguyên thiên nhiên và những thắm cảnh đẹp nổi tiếng. Nơi đây được người ta biết đến nhờ có các địa danh nổi tiếng như Ghềnh Đá Đĩa, Vịnh Xuân Đài, Bãi Xép, Nhà Thờ Bằng Lăng, Đầm Ô Loan.. trong các địa danh đó thì không thể không nhắc tới một địa danh đã tô vẽ cho Phú Yên một mầu sắc riêng biệt và độc đáo đó là Đầm Ô Loan một địa điểm du lịch được coi là thú vị nhất của Phú Yên.

Nằm ở Huyện Tuy An, Đầm Ô Loan có diện tích khá rộng, chỉ với khoảng 1570ha. Nơi đây nằm cách Tuy Hòa khoảng chứng 20km. Được biết đến là một đầm nước nợ do có nước biển chảy vào, mỗi khi thủy chiều lên thì cũng là lúc đầm được đón nhận nguồn nước ngọt từ các con sông nhỏ ở xung quanh chảy vào vì vậy người ta đã đặt cho tên gọi là Đầm Ô Loan, tuy nhiên ở đây cũng từng được tuyên truyền về một câu truyện cổ tích khác.

Theo như lời kể của một số người dân nơi đây, ngày xửa ngày xưa có một nàng tiên cá tên Loan trông rất xinh đẹp nhung lại rất nghịch ngợm, một hôm nọ nàng cùng một con chim thước đi xuống trần gian dạo chơi, vì chim tước bay nhiều và bị mỏi mệt nên đã phải hạ cánh xuống dãi núi nơi này người dân ở đây thấy vậy liền lấy tên của nàng để đặt tên cho đầm này là Đầm Ô Loan.

Cho tới ngày nay địa danh này vẫn rất thu hút rất nhiều khách du lịch tới ghé thăm không phải vì địa danh của nó được gắn liền với câu truyện truyền thuyết kia mà là bởi vì nơi này không chỉ có những cảnh đẹp mà còn có rất nhiều các món ăn ngon, các đặc sản nổi tiếng làm nức lòng các du khách như món sò huyết Đầm Ô loan, hầu nấu cháo, xào hoặc nấu canh..

Có một điều chắc chắn sẽ không xa lạ gì với những ai đã từng đến đây đó là món sò huyết tại đây được người ta chế biến thành rất nhiều món khác nhau, đó là một số món như: sò huyết nướng, cháo sò huyết, sò huyết sốt me, sò huyết xào rau răm, sò huyết rang muối ớt.. Tất cả đều phải ăn đúng cách mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.

Cảnh đẹp nơi đây cũng thật tuyệt vời và rất yên bình, vào những buổi sáng bình hoặc buổi chiều tối khi hoàng hôn buông xuống, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng và ảo diệu của cảnh đẹp trong đầm, những sắc mầu trong xanh tạo nên một nét bình yên lạ kỳ ở nơi đây.

Xem thêm: Khám phá các địa điểm du lịch ở Quy Nhơn

Chắc chắn sẽ rất hứa hẹn cho những ai muốn khám phá một chuyến đi du lịch thú vị.

Leave a Reply