Khám Phá Công Trình Kiến Trúc Chăm: Tháp Đôi Độc Đáo Tại Quy Nhơn

Quy Nhơn là một thành phố biển xinh đẹp, không quá ồn ào, nhộn nhịp, cũng không quá lộng lẫy nhưng nó lại mang một vẻ đẹp thơ mộng với những bãi biển dài, rộng mênh mông. Là một thành phố ven biển miền Trung, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Xưa kia Quy Nhơn là đất của người Chăm-pa với những di tích cổ, trong đó Tháp Đôi là một trong những công trình mang đậm nghệ thuật kiến trúc Chăm – pa.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch ở Quy Nhơn

Nhắc tới thành phố biển Quy Nhơn người ta sẽ hình dung ra những vẻ đẹp đầy thơ mộng cùng những bãi biển dài, những bãi cát trắng mịn màng cùng cơn sóng biển phủ đầy bọt trắng xõa. Nơi này là một vùng đất của người dân Chăm Pa và những khu di tích lịch sử mang những giá trị to lớn, trong đó phải nhắc tới Tháp Đôi, một công trình kiến trúc mang đậm phong cách nghệ thuật Chăm Pa.

Tháp Hưng Thạnh hay còn có tên gọi khác là Tháp Đôi, đây là một ngọn tháp có di tích lịch sử văn hóa độc đáo của người dân Chăm Pa nằm ở thành phố Quy Nhơn.

Tháp Đôi bắt đầu được khởi công xây dựng từ cuối thế kỷ 12. Công trình kiến trúc độc đáo này gồm 2 ngọn tháp đứng song song với nhau, một ngọn cao 20m (tháp Bắc) ngọn còn lại cao 18m (tháp Nam).

Có lẽ vì nó đứng song song nên người ta đã đặt cho nó cái tên là Tháp Đôi Quy Nhơn.

Hướng cửa chính của hai ngọn tháp này đều quay về phía nam, để xây dựng người ta phải sử dụng một chất kết dính đặc biệt, những viên gạch được nung nóng và đặt chúng kít với nhau, đây là một kỹ thuật xây dựng của người chăm mà cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã ra được. Cấu tạo của Tháp Đôi gồm có 3 phần chính. Chân tháp, thân của tháp và các góc tháp, tất cả đều được làm rất cẩn thận và những khối đá lớn được người ta sử dụng để xếp vào nhau trông rất vững chãi. Các góc cạnh của Tháp Chăm đều được các thợ thủ công trạm khắc rất kỳ công và tinh xảo, nhìn tổng thể du khách sẽ nhận ra những họa tiết này đều được khắc họa hình ảnh của các vị thần, những con linh vật như: hươu, khỉ, chim thần Garuda.. và các bức tranh miêu tả các điệu múa từ thời xa xưa trong văn hóa của người Ấn Độ.

Nằm chung số phận của những tháp chăm khác ở VN, Tháp Đôi đã từng trải sự tàn phá của các cuộc chiến tranh và đã bị lãng quên, bị bào mòn theo thời gian, những gì còn sót lại của bây giờ là những công sức, nỗ lực của sự to bổ của một nhóm những chuyên gia khảo cổ học tại Ba Lan, họ đã rất cố gắng để khôi phục lại từng bước và trả về sự nguyên vẹn của nó.

Giá vé để tham quan cho 1 người khoảng 80k, du khách sẽ thỏa sức nhìn ngắm và tìm hiểu về công trình kiến này khi đặt chân tới đây, ngoài ra du khách có thể đi một vòng quanh những tháp chăm khác tại tỉnh Bình Định, như cụm tháp Bánh Ít, tháp Bình Lâm hoặc Tháp Phú Lộc..

Xem thêm: Khu du lịch Hầm Hô Bình Định

Leave a Reply