Điểm tên 5 khu ở trong Văn Miếu

Văn Miếu không chỉ là trường đại học đầu tiên của Vn mà còn là địa điểm du lịch hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích. Đây là một quần thể nhiều các công trình mang gái trị văn hóa to lớn. Cùng chúng tôi khám phá xem 5 khu ở Văn Miếu có gì hấp dẫn.

Văn Miếu được tạo nên bỏi quần thể các công trình khác nhau. Bên trong cũng có những bức tường ngăn ra làm 5 khu riêng biệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và có cổng để qua lại nhau.

Khu thứ nhất bắt đầu từ cổng chính của Văn Miếu Môn và kéo đến cổng Đại Trung Môn. Ở hai bên có 2 chiếc cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Khu thứ 2 thì đi từ Đại Trung Môn kéo đén Khuê Văn các. Khuê Văn các vốn là một công trình có kiến trúc đồ sộ nhưng tỷ lệ cũng rất hài hòa và đẹp mắt. Kiến trúc của Khuê Văn các có kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông, phía dưới đỡ tầng phía trên, có các kết cấu gỗ có có bề ngoài rất đẹp. Ở tầng trên có 4 chiếc cửa hình tròn và có hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái được làm bằng gỗ đơn giản và mộc mạc. Phần mái được làm bằng ngói có chồng 2 lớp tạo thành công trình có 8 ngói, gờ mái và mặt mái.

Ở gác lầu là một lầu vuông tám mai, ở bốn bên tường gác có cửa sổ tròn có hình mặt trời lan tỏa các tia sáng. Hai bên phải và trái lại có Bi văn Môn và Súc Văn Môn, nơi này dẫn vào khu nhà bia Tiến sĩ. Nơi này đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thứ ba có hồ nướ cThieen Quang Tỉnh (cái tên này có nghĩa là giếng soi ánh mặt trời) hồ có hình vuông. Ở 2 bên của hồ là khu nhà bia tiến sĩ.Các tấm bia này đều được làm bằng đá và có khắc tên các vị đỗ Trạng Nguyên, Bảng nhãn, Hoàng giáp, Thám hoa, Tiến sĩ… Mỗi bia được đặt trên một lưng của con rùa bằng đá. Ngày này còn lại 82 tấm bia về các khoa thi từ 1442 đến 1779. Đây được coi là di vật quý giá nhất của toàn khu di tích.

Khu thứ tư. Đây là trung tâm và là nơi có kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu. Khu này gồm có 2 công trình lớn có bố cục nối tiếp và song song với nhau. Tòa nhầ bên ngoài là Bái đường, tòa phía trong là Thượng cung. Đây cũng là kkhu vực thờ Tứ Phối (Nhan Tử, Tử Tư, Tăng Tử, Mạnh Tử) và Khổng Tử.

Khu thứ năm. Đây là khu nhà Thái Học. Khu nhà Thái học đã bị phá hủy trong thời kỳ chống Pháp. Khu này mới được xây dựng lại vào năm 1999. Trong khu thứ 5 này có nhà tiền đường – Hậu đường, đây là nơi thờ các vị vua: Lý Nhân Tông, Lý Thánh Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Nếu các bạn có dịp đến Hà Nội thì đừng bỏ qua cơ hội khám phá địa điểm hấp dẫn này nhé.

Tin liên quan

Chưa ăn chưa biết tới 15 món đặc sản miền Tây ngon miễn chê

Giới trẻ phát sốt với lâu đài Harry Potter ở Suối Tiên

Khám phá 10 địa điểm vui chơi ở Sài Gòn “vạn người mê”

Leave a Reply