Mỳ Quảng, dấu ấn Hội An trong từng tô mì

      Vốn là đặc sản Quảng Nam, song khi đến với phố Hội, mỳ Quảng lại được mang một nét rất riêng và dẫn trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến với Hội An.

       Nếu bạn muốn thưởng thức một tô mì Quảng ngon, thì bạn nên ghé đến một quán ăn bên đường hay một gánh hàng ăn, bởi chính tại những địa điểm ấy bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn món mì Quảng đậm hương vị phố Hội.

Cũng có nguyên liệu làm thành sợi mì như phở hay bún nhưng sợi mì Quảng dẹt hơn, mềm dai chứ không hề nát. Phần còn lại của món ăn này là thịt tôm, thịt heo, thịt gà, bánh tráng, rau sống,… tất cả những loại nguyên liệu này vô cùng quen thuộc và gần gũi với chúng ta. Thế mà từ những loại nguyên liệu không mấy xa lạ đó mà đã làm nên một món ăn mang dấu ấn của cả Hội An trong đó.

      Cũng giống như các loại mì nước khác, phần nước lèo hay được người dân nơi đây gọi là nước nhưn chính là phần quan trọng quyết định chủ yếu hương vị của món ăn này. Nước lèo này thường được nấu từ nấu luộc thịt gà kết hợp cùng một chút các gia vị khác để đảm bảo nước dùng giữ được độ trong, nhưng vẫn có vị ngọt. Nhưng với cách chế biến khác biệt tại nơi đây nên nước dùng của mì Quảng không giống  bất kỳ loại nước dùng nào cả.

      Một tô mì Quảng được dọn ra cho khách, đầu tiên là phải cho vào tất nhiên là những sợi mì Quảng, sau đó thêm vào đủ loại thịt gà, thịt heo, tôm, trứng cút, hành xắt nhỏ,một quả trứng cút, miếng bánh tráng, đậu phộng và không thể thiếu là phần rau thơm. Rau được dùng đủ loại từ giá đỗ đến xà lách, rau đắng, húng,… tất cả những loại rau này ăn kèm với mì Quảng để tạo sự cân bằng cho món ăn giúp thực khách không có cảm giác ngán khi ăn món mì Quảng này. Tất nhiên không thể quên được phần nước dùng, nước nhưn này nên cho vào tô mì trước khi cho rau thơm nếu như bạn muốn thưởng thức từng miếng rau thơm tươi xanh nhất. Nước lèo cho vào mì không nhiều như các món phở hay bún, nước dùng cho vào tô mì chỉ vừa đủ ngấm mì thôi là đủ rồi.

      Món ăn đặc sản Hội An này không chỉ thu hút khách tham quan bởi hương vị rất riêng, cùng mùi thơm thu hút  mà còn bởi vẻ ngoài vô cùng ngon mắt. Một tô mì đầy ú ụ nào là thịt nào là tôm, điểm thêm màu xanh của hành nhìn thôi thì dù có no mấy cũng muốn ăn ngay một tô rồi.

 

Leave a Reply