Văn Miếu – biểu tượng ngàn năm văn hiến của đất nước

Văn Miếu không chỉ là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam mà còn là nơi có những tinh hoa của các giai đoạn trong lịch sử phong kiến nước ta trước kia. Nơi này cũng giữ gìn và tôn vinh đạo học, là nơi lưu giữ là thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy, nếu các bạn có dịp đến HN thì đừng bỏ qua địa điểm này để khám phá những nét văn hóa độc đáo của lịch sử ở nơi này nhé.

Có gì độc đáo ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám?

Tổng diện tích của khu di tích này khá rộng và đa dạng, tổng khuôn viên rộng đến 54331m2, có nhiều các công trình kiến trúc nhỏ khác nhau, nằm rải rác một cách hài hòa ở khuôn viên, mỗi công trình lại được bao bọc bởi các bức gạch vồ…. Trải qua bao lần tu sửa, ngày nay quần thể di tích này còn bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Khuê Văn Các, Đại Trung Môn, bia tiến sĩ, nhà Thái Học.

Khu nhà giảng dạy ở phía đông và phía tây, hai dãy đều có 14 gian. Phòng học của học sinh tam xá đều ba dãy, môi dãy lại gồn 25 gian, mỗi gian dành cho 2 người. Toàn bộ  các kiến trúc của Văn Miếu ngày nay đều là kiến trúc của thời đầu Nhà Nguyễn. Bốn bức tường bao bọc xung quanh đều là gạch Bát Tràng. Trong quần thể Văn Miếu có bố cục đăng đối từng khu và từng lớp theo trục Bắc Nam. Nơi này có mô phỏng lại tổng thể quy hoạch khu Văn Miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ở đây có quy mô đơn giản hơn và kiến trúc cũng được lượt giản và xây dựng thep cách thức truyền thống của nghệ thuật dân tộc.

Ở phía trước của Văn Miếu là một hồ nước rộng lớn, được gọi là hồ Văn Chương, trước đây có tên là Thái Hồ. Giữa lòng hồ là gò Kim Châu, ngày trước trên gò này có lầu để ngồi ngắm cảnh. ở ngoài cổng chính thì có tứ trụ, ở hai bên có bia Hạ Mã, xung quanh lại khu vày được xây tường cao bao quanh. Cổng của di tích này được xây dựng kiểu Tam quan, ở trên có 3 chưa Văn Miếu Môn viết bằng chữ Hán cổ.  Ở trong Văn Miếu lại được chia làm 5 khu rõ rệt, đều có tường ngăn vầ cổng để đi lại.

Khu thứ nhất: Bắt đầu ở cổng chính của Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, ở hai bên đều có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn. Khu thứ hai là từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn các. Khu thứ ba có hồ nước Thiên Quang Tỉnh. Khu thứ tư là khu trung tâm. Khu thứ năm là khu nhà Thái Học.

 

Tin liên quan

“Điểm danh” 20 địa điểm bán những món ăn vặt ngon miễn chê ở Sài thành

Sài gòn đi chơi ở đâu, ăn gì vào những ngày cuối tuần

Bỏ túi 6 địa điểm phượt 1 ngày quanh Sài Gòn ai cũng mê

Leave a Reply