Những công trình cổ làm nên danh thắng Hội An

Vượt qua năm tháng, với chiều dài hơn 400 năm lịch sử, đô thị cổ Hội An vẫn giữ cho mình những nét cổ xưa, bình lặng, làm xao xuyến tâm hồn những lữ khách yêu hoài niệm.
Xa xưa vào thế  kỉ 17, Hội An là một thương cảng lớn bậc nhất trong khu vực,là nơi giao thương, buôn bán hàng hoá của các nhà buôn Anh- Pháp- Bồ Đào Nha- Nhật bản,…
Phố cổ Hội An hiện nay được coi như đô thị cổ có một không 2 trên thế giới, do được chú trọng đầu tư- phát triển, bảo tồn gần như nguyên bản cả 1 quần thể công trình kiến trúc cổ độc đáo.
Dạo 1 vòng quanh phố cổ, có thể cảm nhận vô số công trình kiến trúc cổ đặc biệt mà không thể có bản sao trên thế giới.

Đầu tiên, không thể không nhắc đến là chùa Cầu, được coi là biểu tưởng của phố cổ Hội An. Còn có tên khác là chùa Nhật bản, do những công dân Nhật trên đất Việt chung tay xây dựng nên để cầu sóng yên biển lặng, giao thương thuận lợi
Những công trình kiến trúc ở Hội AN đều mang nét đặc trưng của văn hoá  thế kỉ 17, hều hết các ngôi nhà đều thiết kế theo kiểu nhà ống, rộng chỉ tầm 4-10 mét nhưng có chiều sâu lên đến 15-20 mét.
Phần cột kèo chính trong nhà đều được điêu khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng. Mái ngói được xếp vảy rồng, cứ 1 hàng úp thì lại một hàng ngửa.Không gian bên trong những công trình tại Hội An đều rất thoáng đãng, do có sự hài hoà với thiên nhiên : cây cối, hòn non bộ, hồ nhân tạo…
cùng thưởng thức một số công trình đẹp, cuốn hút nhất  khu du lịch phố cổ Hội AN.
– Nhà cổ Quân Thắng. Đây là công trình được đánh giá cao nhất tại Hội An với các tiêu chí: kiến trúc  độc đáo đến từ phía Nam Trung Quốc, vẫn giữ được nguyên trạng như thủa sơ khai.

Nếu kiến trúc Á Đông đem lại nét cổ kính cho Hội An thì những công trình thời Pháp thuộc lại đem đến cho Hội An những nét phảng phất kiến trúc hiện đại. Suốt dọc dãy phố từ chợ Hội đến cuối đường Phan Bội Châu là dãy phố do người Pháp xây dựng lên, tạo nên nét đẹp không trùng lặp cho phố cổ ngày nay.
Nếu các công  trình kiến trúc Hoa, Nhật thường có dáng vẻ tương tự nhau thì những ngôi nhà kiểu Pháp lại rất đa dạng, mỗi thời kì lại có sự khác biệt rất lớn, từ những ngôi nhà xây hoàn toàn bằng gỗ, hay là những ngôi nhà 2 tầng có mái hiên rồi đến  những ngôi nhà 2 tầng xây hoàn toàn bằng gạch mang đặc trưng kiến trúc phương Tây.

Xem thêm bài viết:

Leave a Reply