5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng cho dinh dưỡng tối ưu và hạnh phúc. Khi lựa chọn thực phẩm, tập trung vào các loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Nhiều người không tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng được đề nghị, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Để đáp ứng các khuyến nghị về dinh dưỡng, bạn nên chọn một loạt các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng từ mỗi nhóm thực phẩm và hạn chế lượng chất béo bão hòa, muối cholesterol và các loại đường bổ sung.

Rau

Bạn nên tiêu thụ 2.5 bát rau mỗi ngày, bao gồm rau lá xanh đậm, rau cam, đỏ và các sản phẩm có màu tối khác. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín, nêm nếm thêm một số gí vị như chanh, giấm hoặc gia vị không có natri cho hương vị mà không cần thêm chất béo hoặc natri.

Trái cây tốt cho sức khỏe

Trái cây tốt cho sức khỏe

Trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡn, để giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cơ thể của bạn. Tập trung vào trái cây tươi, mà không có bất kỳ chất làm ngọt bổ sung. Lựa chọn tuyệt vời bao gồm quả mọng, táo và chuối.

Các loại ngũ cốc

Ít nhất một nửa số hạt bạn ăn phải là ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt không có cám và mầm của chúng được loại bỏ như hạt ngũ cốc tinh chế. Quá trình tinh chế loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng làm cho ngũ cốc nguyên hạt trở thành một lựa chọn tốt hơn. Sáu khẩu phần sản phẩm ngũ cốc được khuyến nghị mỗi ngày. Các lựa chọn thông minh bao gồm bột yến mạch, bánh mỳ nguyên hạt, lúa mì và bánh mì nguyên hạt. Một phần ăn bao gồm 1/2 chén gạo hoặc mì ống, 1 lát bánh mì hoặc 1 chén ngũ cốc khô. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ có thể giúp đáp ứng các khuyến cáo về xơ. Trao đổi thức ăn tinh chế-carbohydrate cho các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt.

Chất đạm

Tập trung vào các nguồn protein nạc như ức gà không xương, đậu, đậu phụ, cá và trứng. Đối với đồ ăn nhẹ, bao gồm một thực phẩm giàu protein để giúp bạn đầy đủ như bơ đậu phộng với một quả táo hoặc pho mát chuỗi chất béo thấp với bánh mì toàn bộ lúa mì.

Sữa ít béo

Bạn nên tiêu thụ hai đến ba cốc sữa mỗi ngày. Các lựa chọn lành mạnh bao gồm sữa chua ít chất béo, sữa gầy hoặc sữa ít chất béo và phô mai giảm béo. Các sản phẩm từ sữa giàu kali, vitamin D, protein và canxi, rất quan trọng cho sức khỏe tối ưu. Hạn chế các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như pho mát nguyên chất, sữa nguyên chất và kem.

Leave a Reply