Cục nóng máy lạnh ngưng hoạt động, nguyên nhân và cách khắc phục?

Thời tiết nắng nóng mà cục nóng máy lạnh nhà bạn đột nhiên không hoạt động thì phải làm sao? Hãy tham khảo ngay cách khắc phục trong bài biết dưới đây nhé!

Trong khi sử dụng máy lạnh đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình huống cục nóng không hoạt động dẫn đến việc máy lạnh không thể thực hiện chức năng làm mát được. Đối với việc này khi gặp thời tiết nắng nóng cực độ thì bạn sẽ thấy phiền phức và khó chịu.

Dưới đây là một số lỗi mà cục nóng máy lạnh không trục trặc hay gặp mà bạn có thể tham khảo và tìm cách khắc phục kịp thời:

1. Cục nóng không hoạt động nhưng máy lạnh vẫn mát

Đối với một số dòng máy có chức năng tiết kiệm điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự ngắt khi máy lạnh làm mát tới độ lạnh nhất định nên cục nóng nhà bạn đang ở trong trường hợp này thì bạn không cần lo lắng quá vì đây là dấu hiệu hết sức bình thường.

Cục nóng sẽ ngưng hoạt động khi ở trạng thái nghỉ và cục nóng sẽ hoạt động lại bình thường khi nhiệt độ trong phòng tăng lên.

Ngoài ra, khi cục nóng máy lạnh ngưng, máy lạnh vẫn có gió nhưng lạnh không sâu cũng có thể là do bạn đang cài đặt máy lạnh ở chế độ sai. Hãy đảm bảo bạn đang để máy lạnh ở chế độ “Cool” với mức nhiệt phù hợp, thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

2. Cục nóng lúc chạy lúc không, máy lạnh không thể làm mát

Nếu cục nóng máy lạnh lúc chạy, lúc ngưng, máy không thể làm lạnh hoặc lạnh không sâu thì đây đúng là vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, bên trong máy lạnh của nhà bạn đang gặp trục trặc nào đó. Tình trạng này được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan:

– Máy lạnh dính nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hệ thống tản nhiệt bị cản trở gây ra tình trạng tự tắt của máy lạnh. Bạn có thể thử kiểm tra lại xem dàn máy lạnh của bạn có dính nhiều bụi bẩn quá không. Nếu do bụi bẩn bạn có thể tự vệ sinh hoặc gọi thợ bảo dưỡng máy lạnh tới vệ sinh giúp bạn.

– Cục nóng bị ngắt còn có thể do rơ le cảm biến nhiệt của máy lạnh bị hư hoặc tự động đóng ngắt liên tục khiến cho cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không.

– Cục nóng máy lạnh có thể đang đặt sai vị trí khiến cho nó không tản nhiệt được nên sẽ tự động ngắt đi khi nóng quá mức cho phép. Ngoài ra việc lắp đặt sai kĩ thuật như máy lạnh được đặt không cân bằng, nối ống dẫn gas không đúng hay khoảng cách giữa 2 dàn không phù hợp… đều là những nguyên nhân khiến cho máy lạnh hoạt động không hiệu quả và sẽ tự động ngắt một cách bất ngờ.

– Trường hợp cuối cùng có thể xảy ra là do tụ điện, quạt trong cục nóng và các dây trong dàn nóng bị hỏng.

3. Cách khắc phục

Nếu cục nóng máy lạnh của gia đình bạn ngưng hoạt động, lúc chạy lúc không hoặc hoạt động không ổn định thì tốt nhất bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa để kỹ thuật viên có tay nghề tới giúp bạn kiểm tra.

Việc sửa chữa cục nóng máy lạnh cần có đồ nghề chuyên dụng và có chuyên môn nên tốt nhất bạn không nên tự tháo dỡ, sửa chữa cục nóng máy lạnh vì có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi phải thay linh kiện cho máy lạnh bạn nên thay những linh kiện chính hãy tuy sẽ đắt một tí nhưng mà điều này sẽ có lợi cho máy nhà bạn hơn.

Leave a Reply