Khám phá cấu tạo vách ngăn mũi và nguyên nhân gây dị hình vách ngăn

Cấu tạo vách ngăn mũi chính là phần sụn ở phía trước và phần xương ở phía sau, nó tạo thành một tấm vách phẳng và rất mỏng chia khoang mũi thành 2 phần bằng nhau. Chính bởi cấu tạo mỏng manh này mà đã dẫn đến những tình trạng như dị hình vách ngăn. Vậy thực hư về dị hình này như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé.

Khám phá cấu tạo vách ngăn mũi và nguyên nhân gây dị hình vách ngăn

Nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi

Do chấn thương

Cấu tạo của vách ngăn chính là một nửa phần sụn và một nửa phần xương nên có rất giòn, và rất dễ bị chấn thương khi bị va chạm mạnh. Sau những chấn thương bạn lơ là với vết thương mà không tìm cách điều trị sẽ dẫn đến dị tật vách ngăn, hay vẹo vách ngăn mũi.

Cảm cúm nên ăn hoa quả gì để tăng sức đề kháng?

Do dị vật

Nếu chẳng may trong khoang mũi có dị vật hay một khối u nhỏ khiến khoang mũi bị đè ép sẽ khiến vách ngăn bị vẹo sang một trong 2 bên. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi gặp phải.

A phì đại ở trẻ em

Đây là tình trạng gây khó khăn cho đường hô hấp của trẻ, khiến trẻ phải thở bằng miệng. Để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến xương hàm mặt bị dị hình, ngạc cứng, cong, ảnh hưởng kết đáy khoang mũi và làm vách ngăn mũi bị vẹo hay bị dị hình.

Do phát triển bất thường

Sự phát triển của vách ngăn mũi giữa phần xương và phần sụn không đồng đều cũng dẫn đến dị hình ở vách ngăn, có thể bị lồi, lệch sang một bên.

Những biểu hiện của dị hình vách ngăn

Dịch trong mũi tiết ra nhiều

Khi bị vẹo vách ngăn mũi sẽ làm cho tuyến dịch mũi bị kích thích và tiết ra nhiều hơn. Nếu tiền sử bị bệnh viêm xoang mũi thì tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Khám phá cấu tạo vách ngăn mũi và nguyên nhân gây dị hình vách ngăn

Hiện tượng đau đầu

Dị hình vách ngăn ở phần giữa hoặc phần dưới thường ảnh hưởng đến hệ thần kinh của não bộ gây nên chứng bệnh đau đầu. Nếu vách ngăn vẹo bên nào thì phía nửa đầu bên đó sẽ bị đau.

Bị cảm cúm nên ăn hoa quả gì?

Hiện tượng ngạt mũi thường xuyên

Nếu vách ngăn vẹo theo hình chữ C thì bạn sẽ bị ngạt mũi một bên, còn nếu vách ngăn vẹo theo hình chữ S thì bạn sẽ bị ngạt mũi cả 2 bên. Khi bị dị hình vách ngăn dẫn đến ngạt mũi tức là khứu giác của bạn đang có hiện tượng suy giảm.

Gây chảy máu mũi

Khi bị vẹo vách ngăn mũi sẽ có một phần lồi làm cho khu vực bị vẹo trở nên mỏng hơn, chính vì vậy rất sẽ bị ăn mòn và dễ kích thích bởi bụi bẩn mỗi khi thời tiết hanh khô gây nên hiện tượng chảy máu mũi.

Cách điều trị vẹo vách ngăn mũi

Đa phần những trường hợp vẽo vách ngăn mũi nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng. Nên đối với các trường hợp này sẽ không nhất thiết phải điều trị. Còn đối với những bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc và hướng dẫn cách điều trị tại nhà.

Tuy vậy, nhưng thuốc cũng chỉ là công cụ hỗ trợ điều trị những biến chứng nhỏ, nhưng không thể cải thiện những tình trạng gây khó chịu. Trong trường hợp này người bệnh cần đến bệnh viện để được phẫu thuật chỉnh hình nội soi.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình được thực hiện trong khoang mũi, giúp cỉnh lại phần xương, sụn bị vẹo mà không hề ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài mũi.

Bạn có biết: Cảm cúm uống thuốc gì nhanh khỏi không? Đọc ngay bài viết sau: http://cojecamcum.vn/bi-cam-cum-uong-uong-thuoc-gi-nhanh-khoi/

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo vách ngăn mũi cũng như hiện tượng dị hình vách ngăn mũi thường gặp. Nếu bạn đang có những biểu hiện cũng như triệu chứng trên hãy đến bệnh viện chuyên khoa mũi họng để được thăm khám và có cách điều trị sớm nhất.

Bài trước đó: http://myphamnganha.com/2018/04/7-cach-tri-ho-mui-cho-tre-sinh-cuc-don-gian-ngay-tai-nha/

Leave a Reply