Cách tính dự toán xây dựng chính xác nhất

Khi lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà cho bản thân mình, thì cách tính dự toán xây dựng là một vấn đề mà bạn quan tâm đầu tiên. Suy cho cùng thì tiền chính là thứ quyết định xem mức độ hoàn thiện ngôi nhà của bạn sẽ như thế nào.

Thông thường, lên một dự toán chúng ta sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố như kiến trúc ngôi nhà, kết cấu ngôi nhà, vị trí xây dựng… từ đó mới ra được cách tính dự toán xây dựng cho ngôi nhà đó. Đây cũng là vấn đề mà nhiều gia chủ khá đau đầu do thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Hiện nay thị trường có 2 cách tính thông dụng như sau.

1, Tính trên diện tích xây dựng.

Đây là cách tính khá đơn giản. phương pháp tính này được dựa trên thống kê và kinh nghiệm. Các đơn vị thi công sẽ dùng các dự án thực tế đã thi công trước đó, cùng diện tích xây dựng, cùng khu vực để đưa ra một hàm số chung.

Do dùng phương pháp này cho nên cách tính này sẽ có sai sót, nhưng như đã nói là nó đơn giản, dễ kiểm tra, cho nên ngay cả những người có ít chuyên môn cũng có thể tính toán được, và sai số của nó so với thực tế thì vẫn có thể chấp nhận được.

>>> Xem thêm: nhà ở khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, Tính chi tiết từng hạng mục xây dựng

Đây là cách tính dự toán xây dựng chính xác nhất hiện nay. Để ra được cách tính này chúng ta cần có một bộ hồ sơ thiết kế trước đó với đầy đủ các thông số kỹ thuật như địa chất, phong cách kiến trúc, kết cấu xây dựng, điện nước…

Khi có được bộ hồ sơ đó, chúng ta sẽ ra được các bảng tính toán khối lượng như sau:

+ Bảng tiên lượng dự toán: đây là bảng xác định được khối lượng các công việc có tiến hành trong suốt quá trình xây dựng công trình, cũng như thời gian để hoàn thành công trình.

>>> Xem thêm: nhà ở tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

+ Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: Sau khi đã có khối lượng, chúng ta sẽ lên được khối lượng chi tiết vật tư sẽ sử dụng cũng như chi phí cho các loại vật tư đó thông qua nhà cung cấp.

+ Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Và đây là bảng tổng hợp chi phí cho toàn bộ căn nhà, nó là bảng cuối cùng và có độ chính xác cao nhất, lên tới trên 90%.

Thông qua các bảng tính này, gia chủ sẽ dễ dàng trong việc tính toán chi phí và kiểm soát được chi phí phát sinh khi xây dựng công trình của gia đình mình.

Bạn cũng nên chú ý là khi đã có cách tính dự toán xây dựng rồi bạn cũng nên dự trù thêm một số kinh phí nữa cho việc phát sinh sau này nhé.

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Leave a Reply