5 Điều cần biết nếu không muốn bị sẹo lồi sau sinh mổ

Sẹo lồi sau sinh mổ là tình trạng thường gặp ở chị em. Tuy không ai mong muốn nhưng phần lớn chị em không biết cách chăm sóc để vết sẹo đẻ mổ không bị lồi lên. Chỉ cần thực hiện đúng những điều dưới đây chắc chắn không có sẹo lồi sau mổ đẻ.

Một vết rạch dài sau quá trình sinh mổ rất mất thẩm mỹ và chúng sẽ càng tồi tệ hơn nếu bị thành sẹo lồi. Hãy nhớ những thông tin chúng tôi chia sẻ để vùng da bụng sau mổ vẫn đẹp tự nhiên.

sẹo lồi sau mổ

[1] Tuyệt đối không để nhiễm trùng vết mổ

Một trong các nguyên nhân khiến các vết thương do dao kéo dễ dàng bị sẹo lồi là do chăm sóc vệ sinh vết mổ không đúng cách khiến chúng bị nhiễm trùng. Bạn phải đảm bảo vết mổ hồi phục tốt, không gặp các vấn đề viêm nhiễm bằng cách:

  • Vệ sinh vết mổ bằng nước muối sinh lý
  • Thay băng mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Luôn giữ vết mổ sạch sẽ, khô thoáng
  • Không để nước hoặc các hóa chất, sữa tắm, … dính vào vết mổ

sử dụng nước muối sinh lí

[2] Đừng cố vận động mạnh khi bác sĩ chưa cho phép

Nếu vết mổ đẻ không lành được, bị rách hay hở nhiều lần trong thời gian hồi phục thì sẹo lồi sau mổ đẻ là rất cao. Hãy nghỉ ngơi nhiều và không làm việc hay vận động người, đi lại quá nhiều khiến vết mổ khó lành. Chỉ khi cắt chỉ hoặc bác sĩ kiểm tra và cho phép hoạt động bình thường mới được.

[3] Áp dụng ngay các cách trị sẹo khi vết mổ lành

Ngay sau khi cắt chỉ, vết mổ lành lại thì bạn cần chăm sóc, dưỡng da. Đây là thời gian rất tốt để vùng thâm có nguy cơ thành sẹo được tái tạo và trở về làn da bình thường. Bạn có thể dùng các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn để  dưỡng vùng da sau sinh mổ như: mật ong, dầu dừa, nghệ tươi. Da sẽ đều màu và gần như không bị lồi sẹo lên.

[4] Ăn uống hết sức thận trọng

Một trong các yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn phải lưu tâm chính là chế độ dinh dưỡng. Sẽ có một số thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại là “kẻ thù” đối với các vết thương và tăng nguy cơ sẹo lồi sau sinh mổ. Nhóm thực phẩm nhiều protein như thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản và món ăn chế biến từ gạo nếp cần kiêng tuyệt đối ít nhất 2 tuần.

[5] Kiềm chế nhu cầu sinh hoạt vợ chồng

Khác với sinh thường, sinh mổ không tác động tới “cô bé” của chị em nên nhu cầu sinh hoạt vợ chồng là khó tránh khỏi. Nhưng bạn nên chú ý, khi vận động trong khi quan hệ có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của vết mổ, gâu đau hoặc hở, rách, đứt chỉ, … Điều này không chỉ tăng khả năng để lại sẹo lồi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chị em.

Không may bị sẹo lồi vết mổ đẻ có trị khỏi được không?

Nếu vết mổ sau sinh ở bụng đã lành và có dấu hiệu hình thành sẹo lồi thì các lưu ý trên bạn có thực hiện cũng không còn hiệu quả. Lúc này, muốn điều trị hết sẹo lồi chỉ có thể can thiệp phương pháp thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn cần xác định phải đầu tư một khoản tài chính không nhỏ và hãy chắc chắn rằng việc điều trị không ảnh hưởng tới quá trình cho con bú.

Leave a Reply