Nguyên nhân tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay là một trong những tình trạng rất phổ biến và xuất hiện ở hầu hết mọi đối tượng; do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tê buồn chân tay.

Tiểu đường- nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lý thần kinh ngoại biên, nó chiếm khoảng 30% các trường hợp. Với bệnh này, tê buồn cùng như các triệu chứng khác thường xuất hiện ở cả hai chân và lan dần lên trên. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ran và đi dần lên cánh tay. Khoảng 2/3 số người bệnh tiểu đường gặp các vấn đề về tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng. Trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là dấu diệu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Các nguyên nhân tê buồn chân tay khác

Tê buồn chân tay

Trong 30% trường hợp bệnh lý thần kinh ngoại biên khác, nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng và 40% trường hợp còn lại bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau như:

  • Chèn ép dây thần kinh: bao gồm hội chứng ống cổ tay, tê liệt dây thần kinh, liệt dây thần kinh và liệt dây thần kinh xuyên tâm.
  • Bệnh toàn thân: bao gồm rối loạn thận, bệnh gan, tổn thương mạch máu và bệnh về máu, rối loạn mô liên kết và viêm mãn tính, mất cân bằng nội tiết (kể cả suy giáp), ung thư và khối u lành tính tác động lên dây thần kinh.
  • Thiếu hụt vitamin: Vitamin E, B1, B6, B12 và niacin rất cần thiết cho chức năng thần kinh khỏe mạnh. Chẳng hạn, thiếu hụt B12 có thể dẫn đến thiếu máu ác tính- một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh lý thần kinh ngoại vi. Hấp thụ quá nhiều B6 cũng có thể gây ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.
  • Nghiện rượu: Người nghiện rượu có nhiều khả năng bị thiếu thiamin hoặc thiếu hụt các vitamin quan trọng khác vì thói quen ăn uống kém- nguyên nhân phổ biến của bệnh lý thần kinh ngoại biên. Rượu cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh- vấn đề được một số nhà nghiên cứu gọi là “bệnh thần kinh do cồn”.
  • Độc tố: Các độc tố gây tê buồn chân tay gồm các kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân, tali và một số hóa chất công nghiệp khác. Chúng cũng bao gồm một số loại thuốc nhất định, đặc biệt là thuốc hóa trị được sư dụng cho bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, một số loại thuốc chống virut và kháng sinh cũng có thể khiến người bệnh bị tê buồn chân tay.
  • Nhiễm trùng: Các bệnh như Lyme, zona, HIV,… cũng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy tê buồn chân tay.
  • Chấn thương: Khi người bệnh bị chấn thương, dây thần kinh có thể bị nén, nghiền nát hoặc tổn thương dẫn đến đau dây thần kinh. Chẳng hạn như sự chèn ép dây thần kinh bị gây ra bởi thoái vị đĩa đệm hoặc xương bị trật khớp.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tê buồn chân tay. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

 

Leave a Reply