Tổng quan viêm tinh hoàn

Chúng ta biết rằng, tinh hoàn đối với nam giới đóng một vai trò hết sức quan trọng không chỉ đối với vấn đề sinh là mà cả vấn đề sức khỏe sinh sản. Một khi, tinh hoàn của nam giới gặp phải những “trục trặc” thì những ảnh hưởng trước mắt cũng như về lâu dài là rất lớn. Một trong những bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn đó là viêm tinh hoàn.

bien-chung-viem-tinh-hoan-3

Viêm tinh hoàn là gì?

Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại tinh hoàn, viêm tinh hoàn chủ yếu là do các tác nhân như vi khuẩn gây ra, viêm tinh hoàn gây ra nhiều ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe mà còn cả khả năng sinh sản ở nam giới. Một người có thể bị viêm 1 bên tinh hoàn, hoặc thậm chí viêm cả hai bên tinh hoàn.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn

Bản thân tinh hoàn bị viêm do nhiều yếu tố khác nhau.Một số thói quen sinh hoạt hằng ngày thiếu khoa học như thường xuyên sử dụng các chất kích thích hay việc quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình,…đây chính là các nguyên nhân chính khiến cho tinh hoàn bị các tác nhân gây hại tấn công, từ đó gây ra tình trạng viêm tinh hoàn. Hay việc nam giới mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu (viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…), các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (giang mai, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…), các biến chứng từ các bệnh lý khác, trong đó điển hình là bệnh quai bị (20-30%),… Một số trường hợp nam giới bị viêm tinh hoàn do các chấn thương

Triệu chứng viêm tinh hoàn

Khi tinh hoàn bị các loại vi khuẩn gây hại tấn công (điển hình là vi khuẩn E.coli) chúng gây ra những phản ứng cấp tính. Do đó, biểu hiện viêm tinh hoàn lúc này chủ yếu là tình trạng sốt cao, vùng da ở bìu có thể nhìn thấy sưng đỏ, phù nề và đi tiểu ra máu. Những dấu hiệu cấp tính thường xảy ra mang tính chất rầm rộ trong vòng 1-2 ngày và có xu hướng nặng thêm. Trong giai đoạn cấp tính nếu như không được chữa trị, viêm có thể chuyển sang mãn tính, hình thành những đợt bùng phát khác nhau.  Chúng ta có thể nhìn thấy tinh hoàn của mình sưng to, thỉnh thoảng có thể xuất hiện một vài cơn đau. Viêm tinh hoàn mãn tính có thể gây xơ cứng tinh hoàn.

Điều trị viêm tinh hoàn.

Điều quan trọng nhất trong việc chữa bệnh viêm tinh hoàn cũng như các bệnh lý khác đó là dùng đúng phác đồ. Việc người bệnh chủ động đi khám sớm, đi khám ở những cơ sở y tế uy tín, tìm ra chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh hiện tại có ý nghĩa quan trọng quyết định đến hiệu quả của phác đồ điều trị.

Do đó, khi có những biểu hiện sưng đau vùng bìu, sốt cao, người bệnh cần chủ động đi khám. Viêm tinh hoàn thường có phản ứng cấp tính do chúng bị nhiễm khuẩn, thế nên chữa bệnh cần dựa vào các chấn đoán liên quan. Việc khai thác thông tin từ những triệu chứng mà người bệnh gặp phải, sự thay đổi của những triệu chứng đó. Sau đó là việc thăm khám trực tiếp, xét nghiệm,…và đưa ra kết luận. Hướng điều trị viêm tinh hoàn gồm hai hướng chính đó là điều trị nhằm giảm thiểu những triệu chứng mà bệnh gây ra như nghỉ ngơi tại chỗ, dùng thuốc giảm đau, chườm (nóng hoặc lạnh) lên tinh hoàn. Phương pháp chữa trị nội khoa bằng việc sử dụng thuốc khác sinh. Điều trị ngoại khoa được chỉ định với những trường hợp viêm tinh hoàn xảy ra biến chứng phản ứng lượng nhiều hoặc áp xe tinh hoàn

Địa chỉ điều trị viêm tinh hoàn

Tại Hà Nội, người bệnh có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội để được các bác sĩ khám, tư vấn, điều trị. Với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp khám chữa. Mọi thủ tục khám chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các nhân viên y tế. Tác dụng của chè dây Bạn có thể đặc lịch hẹn khám trước khi đến khám để được hưởng nhiều ưu đãi cũng như chủ động về mặt thời gian.

Leave a Reply