Đến Bình Định, ngắm tháp Đôi mang đậm nét văn hóa Chăm xưa còn giữ lại

       Bình Định, không chỉ được biết đến với hình ảnh là đất võ, nơi nổi tiếng  với vị vua anh minh thần dũng Quang Trung , mà nơi đây còn có những địa điểm du lịch không chỉ đẹp mà còn mang đậm dấu ấn về văn hóa một thời kì trước. Điển hình trong số đó phải kể đến là các cụm tháp chàm nằm ngay trong lòng thành phố Quy Nhơn, trong đó ấn tượng nhất đó chính là Tháp Đôi, địa điểm du lịch để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch.

   Tòa tháp đôi này còn được biết đến với cái tên là Tháp đôi Hưng Thạnh, mang đậm phong cách kiến trúc với những nét rất riêng của người Chăm pa. Nơi đây trước đây trong khoảng thế kỉ 11 đến 15, được biết như là vùng đất hưng thịnh của vương quốc cổ Chăm pa. Vì lẽ đó, cùng với Quảng Nam thì nơi đây chính là nơi lưu trữ được nhiều nhất những kiến trúc độc đáo của người Chăm độc đáo, mà phải nhắc đến chính là các cụm tháp Chăm.

Xem thêm: Chia sẻ về du lịch Quy Nhơn

   Tháp đôi, gồm hai tháp được xây dựng khá cao nằm cạnh nhau trên một khu đất bằng phẳng dưới chân một ngọn đồi nhỏ , được gọi là tháp bắc và tháp nam, trong đó thì tháp Bắc cao hơn tháp Nam và hai tháp này đều quay mặt chính của tòa tháp về hướng Nam. Theo như tìm hiểu, thì cụm tháp Chăm thường được xây dựng thành ba tòa tháp nằm cạnh nhau, nhưng do một nguyên nhân không rõ thì nơi đây đã không tiến hành được xây dựng tòa tháp thứ ba, vì thế nơi đây chỉ có hai ngọn tháp nằm cạnh nhau và hình thành tháp đôi như ngày hôm nay.

   Khi bước vào bên trong tháp Bắc để tham quan ta sẽ thấy còn có một biểu tượng Linga-Yoni bằng đá ngay giữa tòa tháp. Bên trên, trần của tòa tháp Bắc không xây liền, trên đó có một lỗ hổng nhỏ khiến cho ánh sáng có thể len lỏi qua lỗ hổng để chiếu rọi lên bức tượng Linga-Yoni. Xét về đặc điểm kiến trúc, Tháp Nam cũng gần giống như tháp Bắc đều được trên bình đồ hình vuông được tạo dáng khá cân đối, nhưng khác nhau trong việc xây dựng diềm mái, Nếu như ở Tháp Bắc là hình ảnh hình vũ nữ, hình khác trang trí, thì ở Tháp Nam phần diềm mái được khắc hình  đàn hươu 13 con mang những dáng vẻ khác nhau vô cùng sống động.

  Kiến trúc để xây dựng nên công trình kiến trúc này không chỉ thể hiện về mặt kiến trúc thông thường mà còn mang cả văn hóa và tôn giáo của người Chăm thời kì về trước trong đó. Cùng với vẻ đẹp đầy bí ẩn của tháp đôi này, nơi đây chính là địa điểm đáng để khám phá khi đến với thành phố biển này.

         

 

Leave a Reply