Thị trường bất động sản nửa cuối 2021 dự báo có điểm sáng

Ngày 6/7, Batdongsan.com.vn đã tổ chức họp báo trực tuyến công bố báo cáo trong khoảng quý 2/2021 với nhiều dữ liệu đáng chú ý về thị trường bất động sản (BĐS) trong và sau đợt dịch lần thứ 4, đồng thời đưa ra dự báo xu hướng thị trường BĐS nửa cuối năm 2021.

Báo cáo thị trường quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy sự biến động lớn về nhu cầu, thị hiếu thị trường sau “sốt đất” đầu năm cũng như qua các kỳ COVID-19.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc của Badongsan.com.vn, sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm thực sự đến thị trường BĐS đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền. Thống kê cho thấy, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%. Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là ở thành phố Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào khoảng tháng 4/2021.

Xem thêm: Xu hướng bất động sản

3 xu hướng đầu tư bất động sản năm 2020

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích ứng, thị trường BĐS vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến BĐS, đặc biệt là phân khúc đất/đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là ở tỉnh Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%), đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Tham khảo: https://reti.vn/blog/tat-tan-tat-ve-nghe-moi-gioi-bat-dong-san/

Ở một diễn biến khác, thị trường BĐS vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà đất, vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền trở thành “cơn sốt” ở nhiều khu vực. Sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như: Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ trong khoảng 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Các chuyên gia BĐS tại họp báo cũng thống nhất chung rằng, trong thực tế, vào tháng 5/2021, trong khi hầu hết các loại hình BĐS khác đều có xu hướng suy giảm lượt quan tâm do ảnh hưởng của dịch bệnh, căn hộ chung cư là loại hình sản phẩm được ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, với mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4. Nhu cầu được chia đều cho các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân.

Xem thêm tin tức bất động sản: Reti Proptech – nền tảng bất động sản trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Leave a Reply