Bún Tôm Châu Trúc: Một Món Ăn Đặc Sản Của Người Dân Quy Nhơn – Bình Định

Món bún tôm châu trúc chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân sống tại Quy Nhơn – Bình Định nhưng đối với các du khách khi mới đặt chân tới nơi này thì đây lại là món ăn rất xa lạ trong mắt họ.

Cái tên này nghe rất lạ và đây chắc sẽ là một món độc đáo trong mắt các du khách, người ta đặc cho tên gọi bún tôm châu trúc là bời vì nó được gắn liền với địa danh Châu Trúc, nơi này người dân họ sống chủ yếu bằng nghề làm nông và đánh bắt thủy hải sản. Thiên nhiên đã ban tặng cho địa danh này một đầm nước ngọt, đó là đầm Trà Ô, đầm này rất được nổi tiếng và nhiều người biết đến với các loại tôm, cá cua ốc.

Các hộ dân tại nơi này đã sử dụng món ngon đặc sản bình định vntrip.vn sẵn có này để làm ra món ăn bún tôm châu trúc, món ăn rất được nhiều người ưa chuộng tại đây.

Các nguyên liệu để chế biến ra món đặc sản này gồm có: tôm và bún gạo. Các đầu bếp phải sử dụng tôm sống vừa được bắt ở đầm Trà Ô còn tươi roi rói để nấu với bún, sau đó cho hành tươi cùng tôm vào gã nhuyễn và cho thêm các gia vị như tiêu, đường, muối..

Đối với bún, người ta sẽ phải làm hoàn toàn bằng thủ công nên du khách sẽ cảm thấy nó khá phức tạp. Họ sẽ ép bún bằng khuôn được làm từ nhôm, khuôn này có 1 đầu trống và một đầu được hàn kín, sau đó họ sẽ đục các lỗ li ti nhỏ như những que tăm để ép bún, các sợi bún sẽ được tuôn trảo từ những chiếc khe li ti đó và chảy trực tiếp vào một nồi nước sôi. Chỉ khoảng vài phút sau đó các sợi bún này sẽ chuyển sang một mầu trắng lúc đó cũng là thời điểm các sợi bún đã được chín, sợi bún sẽ được gắp ra đĩa và để nguội.

Mỗi du khách khi tới đây để thưởng thức món ăn này các đầu bếp sẽ bỏ một thìa tôm vào bát của thực khách và bỏ vào đó một ít nước mắm, một chút nước luộc bún và vài hạt bột ngọt, cùng với các sợi bún và những cọc hành khô. Bát bún lúc này sẽ có một mùi thơm nghi ngút cùng những làn khói trắng bốc lên, khi thưởng thức du khách sẽ cảm thấy một cảm giác vừa ngon vừa ngọt lại có chút cay cay của ớt, cái ngon của nó xuất phát từ sự mặn mà của bún gạo, vị tươi mát của tôm đồng và sự nồng làn của hành tây, du khách sẽ cảm thấy như được ngất ngây trên bàn ăn bởi hương vị cả nó.

Món này sẽ được tuyệt vời hơn nếu ăn vào buổi sáng bởi những sợi bún mềm cùng những con tôm được giã nhỏ, du khách sẽ cảm thấy rất ấm lòng và chắc chắn sẽ nhớ mãi về món ăn này.

Xem thêm: Du lịch Quy Nhơn: Kinh nghiệm cẩm nang vntrip.vn

 

Leave a Reply