8 nguyên tắc bắt buộc phải nhớ nếu muốn giảm cân nhanh

 

Nắm chắc 8 nguyên tắc này đảm bảo đám cân thừa sẽ biến mất trong vòng 2 tuần. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi

Mỡ thừa làm bạn trở nên xấu xí, mất tự tin. Bạn muốn giảm cân nhưng đang xoay vòng trong những phương pháp không thật sự hiệu quả. Hãy áp dụng 8 nguyên tắc giảm cân dưới đây để giảm cân ngay và luôn nào!

  1. Xác định rõ mục tiêu giảm cân

Đa phần các chuyên gia về giảm cân đều sử dụng Body Mass Index (BMI) để xác định tình trạng cân nặng của một người, bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân, 18,5-24,9 là cân nặng bình thường, 25-29,9 là béo phì và từ 30 trở lên là béo phì mức độ nặng. Dựa vào BMI, có thể xác định được mức cân nặng phù hợp với bản thân, từ đó đưa ra lộ trình giảm cân . Giảm cân  theo hướng an toàn, khoa học là giảm khoảng 10% thể trọng trong 6 tháng hoặc khoảng 2kg một tháng. Đừng vì mục tiêu giảm cân nhanh mà “dày vò” cơ thể của bạn, nguy cơ kiệt sức và tăng cân trở lại sẽ rất cao.

  1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Về chế độ dinh dưỡng, bạn cần nhớ những điều sau đây:

Không bỏ bữa sáng: nhiều nghiên cứu cho thấy ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn có xu hướng ăn nhiều calo hơn trong ngày vì bạn cảm thấy đói hơn.

Ăn nhiều rau : chất xơ từ rau sẽ làm bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Giảm dần tinh bột, chất béo, đường: đừng cố gắng gồng mình thay đổi quá nhanh vì cơ thể sẽ không thích ứng kịp, từ đó làm tăng cảm giác thèm ăn và chắc chắn bạn sẽ ăn nhiều hơn sau đó.

Uống đủ nước: nhiều khi chúng ta nhầm lẫn giữa khát với đói để rồi có xu hướng ăn vặt với các món nhiều đường, chất béo. Những lúc như vậy bạn nên uống 1 ly nước để giảm bớt cơn đói.

  1. Thay đổi bệnh “lười vận động”

Nhắc đến giảm cân chúng ta đều biết rằng vận động và tập luyện là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chính sự mệt mỏi, đuối sức khi vận động, tập luyện, làm việc nhà… để giảm cân đã khiến nhiều người có xu hướng “lười”, lẩn tránh việc vận động.

Nguyên nhân của sự mệt mỏi, đuối sức khi vận động chính là do bạn chưa hiểu rõ nguyên lý vận động để giảm cân. Với các hình thức vận động thường thấy như đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, tập gym với cường độ nhẹ hoặc đi dạo, làm việc nhà… thì cơ thể chủ yếu tiêu hao năng lượng từ đường huyết, chứ không phải năng lượng từ mỡ thừa.  Lượng đường huyết cạn kiệt sẽ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, đuối sức và có xu hướng ăn nhiều hơn để bù đắp năng lượng trở lại. Năng lượng dư thừa này sẽ tích trữ thành mỡ thừa khiến bạn có nguy cơ tăng cân nhiều hơn thay vì giảm mỡ, giảm cân.

  1. Hạn chế tối đa ăn quà vặt

Nếu bạn thường xuyên ghi lại những gì đã ăn và tính được khối lượng calo đã tiêu hao trong ngày, bạn sẽ nhận thấy được mức nguy hiểm của việc ăn quà vặt. Cụ thể nó đủ năng lượng cần thiết nhưng lại thiếu những chất cần cho cơ thể và đặc biệt là lại dư thừa những chất dễ dẫn đến tăng cân tích tụ lại trong cơ thể

  1. Luôn giữ bình tĩnh trong quá trình giảm cân

Giữ bình tĩnh. Khi bạn áp dụng chế độ giảm cân mà vẫn chưa thấy hiệu quả trong vài tuần đầu. Thay vì quá lo lắng và nản lòng, hãy xem xét lại kế hoạch giảm cân của mình. Ngoài ra, bạn nên xem xét các khía cạnh khác như sức khỏe có tốt lên, thân hình bạn có săn chắn hơn, quần áo mặc có bị rộng hơn không. Hãy tự động viên mình

  1. Không quá chú trọng vào tập luyện

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Current Biology cho thấy cơ thể của chúng ta thích ứng với các mức độ hoạt động cao hơn, dẫn đến sự giảm trọng lượng sau vài tháng.

Bên cạnh đó, giảm cân còn phụ thuộc vào những thực phẩm mà bạn đưa vào cơ thể. Vì thế, bạn không nên ép bản thân luyện tập quá sức. Thay vào đó, bạn hãy kết hợp việc luyện tập với một chế độ ăn uống hợp lý.

  1. Không nên kiêng các loại trái cây

Hiện nay có nhiều chế độ giảm cân không khuyến khích bạn ăn trái cây do có hàm lượng đường. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng đều bất lợi trong việc giảm cân.

Cơ thể hấp thụ lượng đường trong trái cây không gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm chậm sự hấp thu carbohydrate trong quá trình tiêu hóa, giúp giảm cholesterol và làm giảm cơn đói. Vì vậy, trái cây không hề là trở ngại cho việc giảm cân bạn nhé.

  1. Tìm bạn đồng hành

Tìm bạn đồng hành. Có thêm bạn đồng hành cùng giảm cân sẽ khiến mọi thứ dễ dàng, kiên trì thực hiện hơn. Hai bạn có thể chia sẻ cùng nhau những mẹo giảm cân hiệu quả, cùng động viên nhau và tạo động lực cho nhau để đạt được cân nặng mong muốn.

Leave a Reply