Trẻ bị ghẻ phỏng là gì và cách điều trị ghẻ phỏng cho trẻ như thế nào?

Trẻ bị ghẻ phỏng thường khá nguy hiểm vì nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sẽ rất dễ mắc biến chứng viêm cầu thận cấp rất nguy hiểm. Vậy ghẻ phỏng ở trẻ là gì và cách điều trị thế nào, bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Ghẻ phỏng ở trẻ là gì?

Ghẻ phỏng là loại bệnh dễ lây nhiễm và thường bị nhầm với bệnh ghẻ ngứa do cái ghẻ gây ra. Bệnh lây lan từ vùng da bệnh sang vùng da lành, lây lan từ người sang người và thường thấy ở trẻ nhỏ vào mùa hè.

Các dấu hiệu khi trẻ bị ghẻ phỏng là trên da trẻ xuất hiện các vết đỏ nổi thành mụn nước và bóng nước như khi bị bỏng. Khi vết phồng da này bị vỡ và khô lại thành mảng màu vàng sẽ khiến trẻ bị ngứa ngứa khó chịu. Khi chất dịch từ vết loang này vỡ ra khiến các khu vực da xung quanh nhanh chóng lây lan.

Nguyên nhân gây bệnh thường là do trẻ tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ phỏng từ trường học, nhà trẻ… hoặc các vật nuôi như chó, mèo. Nếu bé để móng tay, móng chân dài cũng sẽ gây nên ghẻ phỏng do các vết xước sẽ dính chất bẩn khiến cơ thể lây bệnh.

Trẻ bị ghẻ phỏng tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm, các bọng nước khi khỏi bệnh sẽ không gây sẹo nhưng nếu bệnh nhân không điều trị mà để bệnh kéo dài rất dễ khiến bé mắc chứng viêm cầu thận cấp rất nguy hiểm.

Trẻ bị ghẻ phỏng nên dùng phương pháp nào?

Để điều trị ghẻ phỏng, bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị từ dân gian sau:

Sử dụng lá mơ giúp chữa lành vết thương, chống loét, mụn nước, chữa lị… Bạn hãy rửa sạch lá mơ rồi vắt lấy nước. Nhúng tăm bông vào nước rồi chấm lên vùng da bị ghẻ phỏng đều đặn hàng ngày.

Sử dụng lá đào điều trị ghẻ phỏng rất tốt. Bạn tiến hành rửa sạch lá đào, vò nát và đắp khu vực da nơi trẻ bị ghẻ phỏng hoặc nấu nước để tắm mỗi ngày cho bé.

Dùng cây dầu máu chó điều trị ghẻ phỏng là cách thường được sử dụng. Sau khi bạn thực hiện tắm sạch sẽ cho bé có thể khiến các vết ghẻ chảy máu. Lúc này, bạn hãy bôi dầu máu chó một lớp mỏng trực tiếp lên vùng da đó, tình trạng ghẻ sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Khi điều trị ghẻ phỏng cho trẻ, bạn cần lưu ý những điều sau:

Cần cách ly trẻ khỏi khu vực đang bị nhiễm bệnh để đề phòng lây lan.

Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ. Khi trẻ chơi đùa nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và tắm rửa sạch cho trẻ.

Cắt móng tay, chân cho bé thường xuyên cho bé để phòng tránh vi khuẩn gây hại.

Khi trẻ bị ghẻ phỏng, cha mẹ nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được phát hiện sớm và điều trị ngay tránh để bệnh biến chứng thành bệnh viêm cầu thận cấp. Chúc bé nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh.