Amoniac là gì? Ứng dụng của amoniac

Amoniac là gì và chúng có vai trò, ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Nếu bạn chưa chắc chắn về các thông tin liên quan đến chúng, hãy theo dõi ngay bài viết sau để chọn mua sao cho chất lượng, uy tín nhất.

Amoniac là gì?

Amoniac bắt nguồn từ tiếng Pháp ammoniac và được phiên dịch ra tiếng việt là a-mô-ni-ắc.

Đây là một hợp chất vô cơ có công thức phân tử là NH3: Amoniac là một hợp chất vô cơ được cấu tạo từ 3 nguyên tử nitơ và 1 nguyên tử hidro tạo thành liên kết kém bền.

Các ứng dụng phổ biến của amoniac trong thực tiễn - bacsytom

Những ứng dụng quan trọng của amoniac

Amoniac được dụng rộng rãi trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp, thí nghiệm. Sau đây là các ứng dụng của amoniac bạn có thể tham khảo:

– Ứng dụng trong ngành phân bón

Theo thống kê, phải đến 83% amoniac lỏng được dùng làm phân bón, bởi trong tất cả các hợp chất Nito đều có nguồn gốc từ NH3, chúng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Khi áp dụng cho đất, tăng năng suất của các loại cây trồng như ngô và lúa mì.

– Được dùng làm thuốc tẩy

Dung dịch amoniac còn được sử dụng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt. Amoniac lỏng tạo ra ánh sáng rực rỡ. Trong đó, amoniac được dùng để làm sạch thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm.

– Ứng dụng trong ngành dệt may

Amoniac lỏng được sử dụng để xử lý nguyên liệu bông, cung cấp cho một tài sản kiềm bóng sử dụng chất kiềm. Đặc biệt, nó được sử dụng để rửa tiền len.

– Xử lý môi trường khí thải

Amoniac lỏng được sử dụng trong xử lý môi trường để loại bỏ các chất như Nox, Sox trong các khí thải khí đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, đá…

– Chất chống khuẩn trong thực phẩm

Vì là một chất khử mạnh, nên amoniac khan hiện được sử dụng với mục đích thương mại để giảm hoặc loại bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò.

– Ứng dụng trong công nghiệp chế biến gỗ

Chúng cũng được sử dụng nhiều trong chế biến gỗ, làm cho màu sắc đậm hơn bởi khí amoniac phản ứng với tự nhiên trong gỗ và giúp màu sắc gỗ đẹp hơn.

– Ngành công nghiệp dầu khí

Sử dụng Amoniac để trung hòa acid, thành phần của dầu thô và bảo vệ các thiết bị khỏi bị ăn mòn.

– Ngành công nghiệp khai thác mỏ

Amoniac được sử dụng để khai thác các kim loại như đồng niken và molypden từ quặng của họ.

Nên mua amoniac ở đâu uy tín và chất lượng hiện nay?

Vì nhu cầu sử dụng khá cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp amoniac. Thế nhưng để chọn mua sản phẩm sao cho uy tín và chất lượng không phải ai cũng biết địa chỉ.

Bạn có thể liên hệ đến LabVIETCHEM – một trong những công ty chuyên cung ứng hóa chất, thiết bị thí nghiệm, công nghiệp uy tín nhất hiện nay qua số HOTLINE 1900 2639 để được giải đáp chuyên nghiệp cũng như đặt mua hàng chính hãng và nhanh nhất, kịp thời nhất.

LabVIETCHEM - Hóa chất, thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm

Hy vọng bài viết này, bạn đã có thêm một số thông tin về amoniac cũng như những ứng dụng rộng rãi của chúng. Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng, cần lưu ý chọn mua amoniac chất lượng nhất tại các cơ sở uy tín. Chúc bạn thành công!

 

Leave a Reply