Nhận diện chiêu trò bán hàng đa cấp lừa đảo của Công ty Long Phát

Đất nền theo các dự báo về thị trường bất động sản 2021 dưới góc nhìn chuyên gia vẫn tiếp tục là phân khúc hút khách, là một trong 3 xu hướng chủ đạo của bất động sản 2021. Đầu tư đất nền dự án hay đất nền tự do cũng đều mang lại những giá trị lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, đi cùng đó là không ít rủi ro. Biết về các rủi ro có thể xảy ra cũng là cách để nhà đầu tư chủ động hơn với phương án, chiến thuật của mình. Có những thông tin Địa Ốc Long Phát lừa đảo, có thật sự đúng?

Rủi ro pháp lý dự án

Pháp lý dự án là yếu tố mà ở bất kỳ diễn đàn, hội thảo trao đổi kinh nghiệm nào, giới chuyên môn cũng đặc biệt nhắc đến. Người mua không tiến hành kiểm tra, xác minh pháp lý dự án dễ gặp phải trường hợp dự án chưa được cấp phép, chưa được cấp giấy chứng nhận, chưa đủ điều kiện huy động vốn,…

Trên thực tế, việc tìm mua các dự án đất nền đầy đủ pháp lý ở thời điểm này với giá tốt không khó. Tuy nhiên, người mua lại thường bị tâm lý ham rẻ “dẫn dắt” hoặc chạy theo những xu hướng đám đông ảo, dẫn đến lựa chọn sai, chủ quan không xem xét hồ sơ pháp lý.

Rủi ro thiếu thông tin

Dự Án Solar City Bến Lức Long An| Tiến Độ Mới Nhất 2020

Thứ nhất, người mua thiếu kinh nghiệm, tin vào quảng cáo của cò mồi, không tự mình khảo sát giá, phân tích, đánh giá thị trường.

Thứ hai, người mua không thường xuyên cập nhật thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyền, liên hệ tại đây để xác minh thực trạng đất.

Chính bởi 2 yếu tố trên đây khiến người mua thiếu thông tin một cách nghiêm trọng. Đầu tư là câu chuyện của xu hướng nhưng vẫn phải cân đối với mục đích, định hướng của mỗi cá nhân. Nhà đầu tư chỉ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp khi tự đánh giá, đối chiếu các thông tin liên quan với nhu cầu, mong muốn mà bản thân đặt ra.

Đơn cử như vừa qua, đang có tin đồn Công ty Long Phát lừa đảo, vì vậy một bộ phận khách hàng đã vội vàng bán tháo sản phẩm. Chỉ khi phía chủ đầu tư chính thức lên tiếng, người mua mới vỡ lẽ, đó chỉ là những lời thổi phồng sự thật, chưa được xác định thực hư ra sao; lúc này việc mua lại sản phẩm vô tình rơi vào cảnh khó khăn hơn trước. Theo ghi nhận, tiến độ Công ty Long Phát thời điểm này vẫn theo đúng kế hoạch, lượng người mua tiếp tục gia tăng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy thông tin Long Phat lừa đảo hoàn toàn sai sự thật.

Rủi ro khi giao dịch không chính chủ

5 Lý do quyết định đầu tư dự án Solar City Bến Lức | KHL - Bất Động Sản Uy  Tín

Nhiều lô đất đứng tên một người nhưng được cá nhân khác tiến hành giao dịch. Đây là điều mà nhà đầu tư hết sức lưu ý bởi theo quy định của luật đất đai hiện hành, chỉ người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận mới có thể tiến hành giao dịch hợp pháp. Tương tự, với các sản phẩm thuộc dự án, người mua nên ưu tiên làm việc với chủ đầu tư thay vì ký kết với bên thứ ba. Nếu ký hợp đồng không chính chủ, các mâu thuẫn, tranh chấp về sau rất khó để giải quyết.

Rủi ro trong việc ký kết hợp đồng

Hợp đồng là văn bản thể hiện nhiều nội dung quan trọng liên quan đến thỏa thuận, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên, trên thực tế, hợp đồng các bên ký với nhau đôi khi không phải là hợp đồng mua bán theo quy định hiện hành mà lại “trá hình” ở một số dạng khác như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng hợp tác đầu tư… Cách hiểu và phân biệt rạch ròi các loại hợp đồng này là vấn đề rất quan trọng.

Người mua phải đọc kỹ nội dung bởi có thể đây chỉ là những hợp đồng huy động vốn trái phép, không thể thay thế cho hợp đồng mua bán. Nếu tranh chấp phát sinh cũng không đủ căn cứ và sự chặt chẽ để làm cơ sở giải quyết.

 

Leave a Reply